Căn hộ mua cho thuê đang cạnh tranh gay gắt với căn hộ dịch vụ

04/04/2014

Xếp hạng bài viết

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ dịch vụ không hoạt động tốt là do sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ các căn hộ được mua để cho thuê

can-ho-mua-cho-thue-dang-canh-tranh-gay-gat-voi-can-ho-dich-vu

Theo CBRE, sau hơn 10 quý thị trường hiệu chỉnh lại mức giá thuê, tỷ lệ trống hiện tại trên thị trường (13,9%) đã chạm mức thấp hơn so với mức bình quân trong dài hạn là 15,6%, cho thấy sự cải thiện về lượng căn hộ thực thuê mới, đặc biệt là đối với phân khúc hạng B.

Cụ thể, trong Q1/2014, các tòa nhà hạng B ghi nhận 129 căn hộ được thuê mới. Điều này giải thích lý do tại sao chủ nhà tại các dự án hạng B đã tự tin hơn để tăng giá lên khoảng 3,6% so với quý trước, hiện ở mức23,72 USD/m2/tháng.

Đáng chú ý, mặc dù cả hai phân khúc đều đưa ra mức giá chào cao hơn so với quý trước, mức giá thực thuê phân khúc hạng A lại giảm xuống và thu hẹp khoảng cách với hạng B. Tuy nhiên, theo CBRE đây chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời của thị trường do TP.HCM vẫn còn thiếu những nhà đầu tư thực.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy, tính đến Q1/2014, chỉ có một phần ba các dự án hiện hữu trên thị trường TP.HCM đang được quản lý bởi các thương hiệu quản lý quốc tế. Có sáu thương hiệu quản lý quốc tế lớn đang hoạt động trên thị trường Hà Nội và TP.HCM (The Ascott Limited, InterContinental Hotels Group, Frasers Hospitality, Keangnam Vina, Windsor Property Management Group Corporation and Sedona Hotels International).

Trong số này, The Ascott Limited đứng đầu danh sách với 34,8% thị phần tính chung tại cả hai thành phố. InterContinental Hotels Group và Frasers Hospitalitytheo sau với 15,9% và 15,0% thị phần. Các dự án được quản lý bởi các thương hiệu này luôn đạt được mức giá thuê cao hơn và ổn định hơn, tỷ lệ lấp đầy tốt nhờ vào mạng lưới toàn cầu của họ giúp kết nối với các khách thuê tiềm năng.

Bên cạnh các tác động của nền kinh tế trì trệ, một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ dịch vụ không hoạt động tốt là do sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ các căn hộ được mua để cho thuê. Loại hình căn hộ mua để cho thuê này thường có mức giá thuê chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với mức giá thuê căn hộ dịch vụ và do đó khá phù hợp với ngân sách đang thắt chặt của phần lớn khách thuê hiện nay.

Theo CBRE, sự cạnh tranh giữa hai loại hình này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian sắp tới do số lượng chung cư mới ngày càng tăng trong ba năm tới. Tính đến năm 2017, số lượng căn hộ mua để cho thuê sẽ gấp tám lần so với căn hộ dịch vụ tại Quận 2 và gấp ba lần tại Quận 7, cho thấy mức độ gay gắt của cuộc cạnh tranh.

Tuy nhiên, mặc cho sự lạc quan về tiềm năng thị trường vẫn còn, các đơn vị điều hành căn hộ dịch vụ, đặc biệt là những thương hiệu mới gia nhập thị trường, có thể sẽ buộc phải phát triển những loại hình căn hộ mới với nhiều diện tích khác nhau cùng với những dịch vụ khác biệt, các gói thuê hấp dẫn kể từ 2014 nhằm tăng sức cạnh tranh với căn hộ mua để cho thuê lại.

Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments