Hà Nội làm được nhà giá rẻ như Bình Dương hay không

28/05/2015

Xếp hạng bài viết

Hà Nội làm được nhà giá rẻ như Bình Dương hay không

Hà Nội có thể làm được nhà giá rẻ như Bình Dương, nhưng đó phải là ở những điểm ngoại thành như Sóc Sơn, hoặc thí điểm ở các khu công nghiệp.

Đó là ý kiến của Đặng Hoàng Huy nguyên Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai và TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Chia sẻ trên báo Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm, Hà Nội cho hay, hoàn toàn có thể làm được nhà ở giá rẻ như Bình Dương, nếu cần có thể thí điểm gần các khu công nghiệp. Tuy nhiên, “vấn đề là có cần quan tâm đến công nhân hay không hay Hà Nội ỷ là thủ đô công nhân cần đến Hà Nội chứ Hà Nội không cần công nhân. Tuy nhiên, nếu để công nhân tự sống, tự lo thì không bền vững”.

Còn theo ông Đặng Hoàng Huy, cách đây 7-8 năm, doanh nghiệp này đã tung ra thị trường nhà ở xã hội giá 195 triệu đồng/51m2, tức bình quân mỗi mét vuông nhà ở có giá tầm 3,8-4 triệu đồng. Đối với căn hộ 30m2, Vinaconex Xuân Mai cũng từng dự định làm ở Bình Dương nhưng sau đó không thành vì không đủ công nhân để làm.

“Giá thời điểm đó với bây giờ khác nhau. Hiện Vinaconex Xuân Mai vẫn đang làm những dự án nhà ở như thế ở Biên Hoà (Đồng Nai) nhưng giá gần 400 triệu đồng/51m2.

Ở Bình Dương, Becamex làm căn hộ có tổng diện tích 30m2 nhưng thực chất diện tích sàn là 20m2, còn diện tích gác lửng là 10m2. Xây nhà tuỳ theo từng đối tượng, giờ chúng tôi vẫn làm nhưng không đi theo dòng giá thấp như thế nữa.

Mô hình nhà 100 triệu ở Bình Dương khó áp dụng cho Hà Nội. 

Ngay như Bộ Xây dựng bây giờ cũng xác định nhà ở xã hội có thể có diện tích tới 90m2. Cho nên, dòng nhà nào còn tuỳ theo đặc điểm vùng miền.

Ví dụ, ngày xưa đất ở Xuân Mai rẻ nên chúng tôi làm 5 tầng. Nhưng giờ ở ngoại thành Hà Đông, Hà Nội mà làm nhà ở 5 tầng thì rất lãng phí bởi đất cát đã quá kín, do đó nếu làm phải xây những toà 19-25 tầng.

Năm kia, tại Hà Đông, chúng  tôi đã bàn giao toà nhà 19 tầng. Dĩ nhiên, tiêu chuẩn của nó khác xa tiêu chuẩn nhà 5 tầng”, ông Huy nói với báo Đất Việt

Bởi vậy, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho rằng, Hà Nội có thể làm được nhà ở giá rẻ như Bình Dương “nhưng tôi tin rằng sẽ không ai làm chuyện đó ở Hà Nội, ngoại trừ nếu làm tại… Sóc Sơn”.

Cũng chia sẻ trên báo Đất Việt, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực phân tích, Hà Nội cho đến nay chưa thể làm nhà 100 triệu bởi đơn giá xây dựng của Hà Nội cao hơn, tiền vật tư, tiền nhân công tính theo đơn giá nhà nước, mà đơn giá nhà nước rất cao, đẩy giá thành xây dựng lên cao.

Ông Đực nêu ví dụ: “Chúng tôi thiết kế chung cư thu nhập thấp từ 12 – 15 tầng cho thấy: Đơn giá theo dự toán 1m2 xây dựng hoàn chỉnh: Vật tư 2,941 triệu đồng/m2; Nhân công 2,956 triệu đồng/m2. Trong khi thực tế nhân công 1,179 triệu đồng/m2. Đơn giá nhân công theo dự toán hơn 2,51 lần so với nhân công thực tế.

Với kinh nghiệm của người dân và nhà thầu, giá nhân công chỉ khoảng 40% giá vật tư, trong khi theo dự toán thì giá nhân công cao hơn vật tư là vô lý (lắp đặt thép, bàn cầu, bóng đèn cao hơn giá trị thép, bàn cầu, bóng đèn).

Chính vì giá nhà ở xã hội theo đơn giá nhà nước thành ra nó cao thêm một lần nữa”, ông nói.

Ngày 3/4, tỉnh Bình Dương khánh thành 5.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 1 và động thổ xây dựng hơn 10.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2. Hiện đã có hàng ngàn người dân mua, vào ở trong những căn hộ giai đoạn 1, phần lớn theo hình thức trả góp.

Những căn hộ này có mức giá siêu rẻ chỉ 100 triệu đồng, hiện đang được dư luận hết sức quan tâm.

Comments

comments