Khách mua nhà e ngại sau sự cố cháy chung cư

15/10/2015

Xếp hạng bài viết

Hàng loạt các sự cố gần đây ở khu chung cư Xa La và Linh Đàm đã khiến nhiều chủ căn hộ tại đây muốn rao bán nhà.

Vụ cháy ngày 11/10 tại tầng hầm tòa nhà CT4A Xa La (Hà Đông) không phải là sự cố đầu tiên với các dự án của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

Trước đó, tòa CT5 và CT6 đã xảy ra cháy, nổ trạm biến áp. Trong tháng 9, chung cư HH4A Linh Đàm và CT5 Xa La cũng báo cháy khu kỹ thuật các tầng.

Thiệt hại về tài sản và nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng khiến nhiều người mua nhà tại những dự án này không khỏi lo lắng, không ít trường hợp phải cân nhắc chuyển nơi ở.

Nhiều năm sống ở một quận trung tâm trong căn hộ chỉ hơn 20m2, gia đình anh Toàn gồm 3 thế hệ, 6 thành viên với mong muốn có cuộc sống sinh hoạt thoải mái hơn nên đã quyết định chuyển tới chung cư tại khu đô thị Xa La cách đây 3 năm.

Thế nhưng ngay năm 2012 khi mới chuyển về chung cư, gia đình anh đã chứng kiến vụ nổ trạm biến áp nên hết sức lo ngại. Thời gian gần đây, một loạt tòa nhà hoặc các dự án khác của chủ đầu tư này cũng xảy ra sự cố tương tự.

Sau vụ cháy ở tòa nhà bên cạnh hôm 11/10, gia đình anh Toàn đang tính đến phương án bán nhà để chuyển đổi nhưng căn hộ hiện tại vẫn đang thế chấp ngân hàng, rất khó chuyển nhượng. Hơn nữa, để bán nhanh thì phải đưa ra giá thấp hơn thị trường từ 1-2 triệu. Hiện các căn hộ tại đây được rao bán từ 16-18 triệu đồng một m2, tùy mức độ hoàn thiện nội thất.

“Tôi e ngại rằng sau hàng loạt sự cố gần đây việc rao bán sẽ khó khăn. Người mua sẽ có lý do để ép giá”, anh Toàn nói.

Hay trường hợp của gia đình anh Thái đang thuê nhà ở Đống Đa và chờ cuối năm sẽ chuyển về căn hộ mua tại dự án HH Linh Đàm.

Anh đã làm thủ tục vay ưu đãi theo gói 30.000 tỷ đồng để mua được căn hộ. Hiện vợ chồng anh đã nộp cho chủ đầu tư hơn 900 triệu đồng, cộng thêm khoản chênh gần 300 triệu đồng cho môi giới.

Sau vụ cháy tại Xa La, người thân ở quê đều gọi điện lên khuyên gia đình anh nên bán và tìm mua chỗ khác, thậm chí nên thuê nhà thêm một thời gian nữa.

“Vợ chồng tôi đều đã quyết định sẽ rao bán căn hộ. Thế nhưng việc mua bán chỉ có thể chuyển nhượng qua giấy tờ viết tay do liên quan đến việc vay vốn ngân hàng. Như thế cũng chẳng ai muốn mua trừ khi bán lỗ”, anh Thái chia sẻ.

xala
Sau hàng loạt sự cố cháy nổ tại các dự án của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên
khiến nhiều người mua nhà và chủ đầu tư muốn rao bán căn hộ

Không chỉ khách hàng, về phía các chủ đầu tư, tâm trạng của họ cũng hoang mang không kém.

Anh Quý, một người buôn nhà chuyên nghiệp từng “ôm” rất nhiều căn hộ tại các dự án của chủ đầu tư này sau đó bán lại kiếm chênh cho biết, anh đã nhận thấy cơ hội kiếm lời từ việc đầu cơ vào những căn hộ giá rẻ với mức chỉ 10 triệu đồng một m2.

Vào thời điểm đó, căn hộ giá rẻ còn hiếm trên thị trường, anh Quý không khó để có được khoản chênh từ vài chục triệu đồng mỗi căn – một mức rất cao giữa lúc thị trường đóng băng.

Từ đó, nhà đầu tư này chỉ chuyên mua đi bán lại các căn hộ tại dự án của Mường Thanh, từ Đại Thanh đến VP5, VP6, rồi các tòa HH tại Linh Đàm…

“Các căn hộ này có diện tích nhỏ nhưng giá hợp lý với túi tiền của nhiều người nên thanh khoản tốt. Chỉ vài tháng là tôi có thể thu được vốn về và lãi vài chục mỗi căn”, anh Quý cho hay.

Hiện anh Qúy còn 2 căn hộ tại dự án HH được anh mua từ khi chủ đầu tư mở bán lần đầu tiên từ giữa năm ngoái với giá gốc từ 15 triệu đồng một m2, chưa tính đến khoản chênh hơn 100 triệu đồng. Hiện anh đang hoàn thiện phần nội thất để bán.

Thế nhưng những vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các dự án của chủ đầu tư này khiến anh lo ngại việc rao bán căn hộ sẽ gặp khó khăn.

“Khách hàng sẽ đắn đo hơn khi mua nhà ở đây. Có thể tôi sẽ dừng việc hoàn thiện nội thất để chờ phản ứng của thị trường. Nếu phản ứng tốt thì tôi sẽ tiếp tục đầu tư để bán còn nếu không thì sẽ chuyển sang cho thuê”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên gắn với hàng loạt dự án nhà giá rẻ từ năm 2012 khi mở bán chung cư Đại Thanh với mức chỉ 10 triệu đồng một m2.

Chủ doanh nghiệp là ông Lê Thanh Thản, người sở hữu Tập đoàn Mường Thanh, chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Sau đó, doanh nghiệp này triển khai một loạt các dự án khác với mức giá gốc chỉ trên dưới 15 triệu đồng. Tuy vậy trên thực tế để mua được một căn hộ, khách hàng thường phải chịu thêm giá chênh từ 2-5 triệu đồng mỗi m2.

Khách hàng của doanh nghiệp chủ yếu là những gia đình trẻ có thu nhập tầm trung. Một chủ căn hộ chia sẻ “Không phải vì ham rẻ mà  do khả năng tài chính của gia đình hiện chỉ có thể mua được căn hộ ở đây. Mua nhà giá rẻ không có nghĩa là dám đánh đổi cả sự an toàn của gia đình”

Trong khi đó, trao đổi về sự cố cháy tại CT4 Xa La, lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, dù đưa vào hoạt động nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư đã  phớt lờ nhiều yêu cầu phòng cháy.

Thế nhưng đại diện chủ đầu tư lại cho biết đơn vị đang trong quá trình bổ sung, khắc phục yêu cầu của cơ quan phòng cháy thì xảy ra sự cố.

Liên quan đến các tòa chung cư khác do đơn vị này triển khai, trao đổi với phóng viên ngày 13/10, đại diện chủ đầu tư không khẳng định về việc đã đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, vị này cho biết, doanh nghiệp sẽ lập tức rà soát lại hệ thống phòng cháy tại các dự án đã đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho cư dân.

 

Khách mua nhà e ngại sau sự cố cháy chung cư

Comments

comments