Phạt hành chính trong đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản

08/12/2015

Xếp hạng bài viết

Các chủ đầu tư dự án có thể bị phạt tiền từ chục triệu đồng đến vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng khi vi phạm các quy định trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý.

Cụ thể, các vi phạm hành chính trong hoạt động này sẽ chịu các hình thức xử phạt cảnh cáo và phạt tiền.

Mức phạt tiền tối đa đối với vi phạm trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng được đề xuất trong dự thảo là 1 tỷ đồng và 300 triệu đồng đối với các vi phạm trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức. Còn đối với cá nhân, mức phạt tiền bằng một nửa mức phạt tiền đối với tổ chức (cùng một hành vi vi phạm hành chính).

Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 3 – 24 tháng.

Dự thảo cũng nêu rõ, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính; ngừng cung cấp điện, nước; cấm đưa công nhân, vật tư, vật liệu vào thi công xây dựng công trình vi phạm; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm…

vi pham
Các mức phạt vi phạm hành chính buộc các chủ đầu tư thận trọng hơn
(ảnh minh họa)

Phạt tiền, thu hồi nhà ở xã hội sai chủ

Nội dung dự thảo cũng đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội. Theo đó, sẽ bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng và bị thu hồi nhà ở xã hội nếu bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội bán, cho thuê lại, cho mượn nhà trong thời gian thuê, thuê mua hoặc bán lại nhà không đúng quy định.

Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với nhà ở công vụ được cho thuê, Bộ Xây dựng đề xuất nếu người được cho thuê không sử dụng nhà vào mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cho bản thân và các thành viên trong gia đình trong thời gian thuê; không trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà theo quy định.

Ngoài ra, những đối tượng được sử dụng nhà ở công vụ tự ý cải tạo, sửa chữa, phá dỡ nhà ở công vụ cũng sẽ bị phạt tiền theo quy định. Người vi phạm cũng buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Phạt tối đa 500 triệu đồng đối với hành vi thi công sai phép

Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp trên.

Nếu tái phạm thì sẽ bị xử phạt từ 400 – 500 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).

Phạt tiền nếu chậm bàn giao nhà, không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà 

Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo kế hoạch và chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

Phạt tiền từ 120 – 150 triệu đồng đối với các hành vi sau: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi (hình thức) quy định; triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực (thuộc danh sách do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố) thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc làm thủ tục chậm so với thời hạn quy định (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác); hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở (trong trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự làm thủ tục)… cũng bị phạt với mức phạt tương đương.

Mức phạt tối đa 300 triệu đồng có thể được áp dụng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kinh doanh bất động sản không đúng thủ tục quy định; chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kinh doanh bất động sản mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc điều kiện theo quy định; bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.

Phạt hành chính trong đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản

Hoặc bàn giao khi chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; hoặc bàn giao khi chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô); huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Comments

comments