Sẽ cưỡng chế nếu chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho cư dân

18/10/2015

Xếp hạng bài viết

Liên quan đến vấn đề Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính – Hà Nội, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết điều này là không đúng với quy định của pháp luật.

vinaconex

Tóm tắt

– Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

– Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế.


Tại Tọa đàm góp ý cho bản dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 16-10 tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nếu chủ đầu tư vi phạm bàn giao phí bảo trì cho cư dân sẽ bị UBND tỉnh cưỡng chế.

Cụ thể, theo Điều 36 của dự thảo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì. Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi Ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán chưa cho thuê mua cho ban quản trị nhà chung cư.

Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế.

Liên quan đến vấn đề Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính – Hà Nội, ông Khởi cho biết điều này là không đúng với quy định của pháp luật: ‘Tôi khẳng định là sai, phí bảo trì 2% phải được trả lại cho cư dân khi Ban quản trị được thành lập’, ông Khởi nói.

Thời gian gần đây vấn đề phí bảo trì chung cư liên tục là chủ đề nóng được đề cập đến, điển hình nhất là vụ việc ban quản trị nhà chung cư Keangnam yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Keangnam Vina trả khoảng 160 tỷ đồng tiền phí bảo trì tòa nhà.

Theo Ban quản trị, nguyên nhân mà Keangnam Vina đưa ra là hiện nay công ty mẹ  tập đoàn Keangnam đã bị tòa án Hàn Quốc phong tỏa tài sản để quản lý và điều hành. Số tiền bảo trì được thu từ trước năm 2011 không được đưa vào tài khoản tiền gửi ngân hàng mà để lẫn vào tài khoản chung của công ty, đã đưa vào hoạt động kinh doanh không tách ra quản lý như quy định.

Được biết, chung cư Keangnam đi vào hoạt động năm 2011, với hơn 900 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng mỗi m2. Chung cư hiện có 70% diện tích để ở, còn lại được các chủ hộ dùng để cho thuê hoặc kinh doanh thương mại. Từ khi tòa nhà vận hành, đã có nhiều bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư về diện tích, mức phí gửi xe và một số dịch vụ khác… Những tranh chấp liên quan đến phí bảo trì cũng nảy sinh từ cuối năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Sẽ cưỡng chế nếu chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho cư dân

Comments

comments