Giá chung cư tại TP HCM liên tục giảm

04/04/2014

Xếp hạng bài viết

Theo báo cáo của CBRE, giá chung cư trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm kể từ năm 2011. Phân khúc cao cấp ghi nhận giảm mạnh nhất, giảm 2,0% so với quý trước và 5,0% so với cùng kỳ năm trước.

gia-chung-cu-tai-tp-hcm-lien-tuc-giam

Công ty tư vấn BĐS CBRE vừa công bố báo cáo thị trường BĐS TPHCM quý 1/2014. Theo đánh giá của CBRE, nền kinh tế vĩ mô thời gian qua khá khả quan khi nền kinh tế dần được phục hồi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đã củng cố niềm tin của người mua về thị trường bất động sản. Lãi suất huy động tiếp tục giảm trong tháng 3 dẫn đến lãi suất cho vay cũng giảm theo. Điều này đã khuyến khích người dân chuyển tiền sang các kênh đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy thị trường căn hộ tại TP HCM đã có dấu hiệu ấm lên. Cụ thể, doanh số bán hàng trong quý 1/2014 đã tăng 9,8% so với quý trước và 92,2% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc bình dân và cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 40,5% và 36,2% tổng doanh thu. Tỷ trọng cao này phần nào cho thấy người mua đang quay trở lại thị trường ở cả phân khúc cao cấp và các phân khúc thấp hơn.

Quý 1/2014 cũng chứng kiến sự tăng mạnh từ các dự án mới chào bán. Quý 1/2014 ghi nhận 1.887 căn hộ được chào bán, tăng mạnh 140,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tất cả các dự án mới chào bán đều là dự án cao cấp và trung cấp. Phân khúc cao cấp chiếm 42,4% trong tổng số căn hộ mới chào bán và đạt tỷ lệ bán khả quan (Green Valley đã bán khoảng 80% căn hộ và Icon56 đã bán hơn 70% căn hộ đã chào ra thị trường).

index

“Lần đầu tiên sau nhiều quý, thị trường lại sôi động với các hoạt động giới thiệu dự án (giữ chỗ thay vì chào bán chính thức). Chủ đầu tư thường giới thiệu các dự án trước một tháng đến hai tháng trước khi chào bán chính thức. Động thái này nhằm mục đính tiếp thị cho dư án và thăm dò phản ứng của thị trường. Một số dự án tiêu biểu bao gồm Galaxy 9, Hưng Ngân Garden và Topaz Garden,” bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết.

Giá thứ cấp tiếp tục giảm kể từ năm 2011. Phân khúc cao cấp ghi nhận giảm mạnh nhất, giảm 2,0% so với quý trước và 5,0% so với cùng kỳ năm trước. Lịch thanh toán dài hạn (kéo dài đến 2 năm) kết hợp với các chương trình khuyến mãi (vàng, xe hơi, miễn phí quản lý) đã khiến cho những người bán thứ cấp phải giảm giá bán để cạnh tranh với với chủ đầu tư.

CBRE dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ vào các yếu tố hỗ trợ hiện tại. Thông tư 03/2014 được ban hành và các các đề xuất sửa đổi Luật Đất Đai theo hướng minh bạch và bảo vệ người mua với hi vọng tạo thêm niềm tin của họ vào thị trường bất động sản.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments